Kinh nghiệm khởi nghiệp 1

Không ai ở Kualar Lumpur mặc cả khi mua hàng giá 1 RM

Diyono Santoso – một người Indonesia từng phải nhảy xuống biển để tự bơi vào bờ để nhập cư vào Malaysia sau khi người mẹ của anh chấp nhận bán hết đất ở nhà để có tiền cho con trai bước vào hành trình thay đổi cuộc đời của mình.

Kinh nghiệm khởi nghiệp 1
Kinh nghiệm khởi nghiệp 1

 

Nhưng việc làm giàu không đơn giản như việc chờ “một quả táo rụng xuống trúng đầu”, sau 1 năm trời làm công tại cánh đồng dầu cọ tại Perak mà không được trả lương, Diyono quá tuyệt vọng và đi cùng bạn bè tới Kuala Lumpur.

Với kinh nghiệm từng bị lừa suốt cả năm trời, lần này Diyono để dành thời gian quan sát rồi mới đưa ra quyết định. Anh đã phát hiện được 3 điều:

– Mọi người ở Kuala Lumpur đều có tiền dù ít hay nhiều, không có ai “vô sản”.

– Không ai ở Kuala Lumpur mặc cả khi mua hàng có giá 1 RM (xấp xỉ 0,27 USD) vì đó được coi như đồ rẻ rúm, trẻ con cũng mua được.

– Bạn có thể bán bất cứ thứ gì ở đây chỉ cần thuyết phục được người mua về sự hữu dụng.

Những phát hiện này đã giúp ích rất nhiều cho Diyono. Anh quyết định thuê một điểm bán nhỏ ở gần khu ẩm thực để bán sữa đậu nành và red cendol (một loại đồ uống gồm sữa dừa, siro và thạch đỏ) vào buổi tối. Ngày đầu tiên dù còn ế khá nhiều nhưng cũng giúp anh thu về khoảng 100 RM.

Sau 2 năm, Diyono có tổng cộng 7 gian hàng và có thể thu về tới 21.000 RM mỗi tháng (gần 6.000 USD – một con số mà tới các vị trí cao trong một công ty cũng phải mơ ước).

Sau này, Diyono đã sang nhượng số gian hàng của mình cho một người Indonesia nhập cư khác với giá 100.000 RM và trở về Indonesia với số tiền 400.000 RM – hơn 10,8 triệu USD. Vậy là Diyono đã trở thành triệu phú đô la chỉ với quầy bán sữa đậu nành.

( Kinh nghiệm khởi nghiệp – sưu tầm từ Internet )